Hiệu quả thực tế từ mô hình lắp CAMMFRA trên địa bàn huyện Đông Sơn

Đăng lúc: 00:00:00 08/03/2024 (GMT+7)

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. Do đó tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, không có đột xuất, bất ngờ xảy ra, tội phạm và vi phạm pháp luật được kiềm chế, không hình thành băng, ổ nhóm tội phạm; hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố vững mạnh; kinh tế - xã hội phát triển, tăng trưởng khá; đời sống nhân dân được cải thiện; công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự được tăng cường, góp phần tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm có thời điểm còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản; cướp, cướp giật tài sản; cưỡng đoạt tài sản; tình hình tai nạn giao thông mà đối tượng gây ra tai nạn xong đã điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, truy xét, xử lý, giải quyết.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện tham mưu, lập Dự án và tiến hành lắp đặt, đưa vào vận hành hệ thống "Camera giám sát an ninh" tại các tuyến đường, các ngã 3, ngã 4, trung tâm xã, thị trấn toàn huyện với tổng số ban đầu 20 mắt, sau nâng lên 40 mắt. Đồng thời vận động các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân cùng tham gia. Đến nay mô hình “Camera giám sát an ninh” đã được triển khai tại 11 xã, thị trấn, với hơn 351 mắt camera giám sát ở các trụ sở, cơ quan, khu vực công cộng, tuyến đường trọng điểm. Quần chúng nhân dân tham gia lắp đặt hàng nghìn mắt camera. Kết quả đó đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn huyện.

Mô hình "Camera giám sát an ninh" đã giúp cơ quan chức năng, Công an các đơn vị trên địa bàn huyện điều tra, giải quyết hơn 200 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; xử lý hơn 100 vụ tội phạm vi phạm pháp luật như trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, tai nạn giao thông ... Điển hình là: Vụ án cướp giật túi xách có 100 triệu đồng tại xã Đông Tiến năm 2020; vụ án cướp tài sản tại xã Đông Thanh năm 2021; vụ án trộm cắp tài sản tại xã Đông Hòa, xã Đông Khê và thị trấn Rừng Thông năm 2022; vụ án cưỡng đoạt tài sản tại xã Đông Yên và cướp giật tài sản tại xã Đông Khê năm 2022; vụ án cướp giật tài sản tại Khu phố Xuân Lưu, thị trấn Rừng Thông năm 2023 .v.v.

Việc lắp đặt "Camera an ninh" cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp đặt camera, người tham gia giao thông đã tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm. Ngoài ra, tình trạng thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, tình trạng xả rác bừa bãi, xả rác trộm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường cũng được hạn chế.

Đối với các đối tượng hình sự, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp vặt; một số tụ điểm các đối tượng nghiệm ma túy thường xuyên lui tới để tiêm chích, sử dụng trái phép chất ma túy…, việc lắp đặt camera giám sát cũng làm các phần tử này bị tác động tâm lý, không dám manh động hoặc từ bỏ hành vi vi phạm pháp luật khi nhìn thấy có camera vì lo sợ hành vi của mình có thể bị ghi lại.

Vì vậy, việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Camera giám sát an ninh” là việc làm thật sự cần thiết và phù hợp với bối cảnh hiện nay, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, bảo đảm an ninh, trật tự.

Ban Chỉ đạo 138 huyện Đông Sơn kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã, thị trấn tích cực hưởng ứng, đầu tư một phần kinh phí để lắp đặt Camera giám sát, góp phần đẩy lùi các vấn đề về tai tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Vì cuộc sống bình yên, vì hạnh phúc nhân dân, đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình, tích cực tham gia xây dựng mô hình "Camera giám sát an ninh".

BAN CHỈ ĐẠO 138 HUYỆN ĐÔNG SƠN