Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Thanh  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn xã Đông Thanh

Đăng lúc: 00:00:00 20/02/2024 (GMT+7)
100%
Print

Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã và đang lan tỏa mạnh mẽ tới các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá nói chung và huyện Đông Sơn cũng như xã Đông Thanh nói riêng. Với sự chủ động, bắt tay vào cuộc làm từ những việc nhỏ nhất, khắc phục những khó khăn về hạ tầng, nhân lực, xã Đông Thanh đã và đang tạo ra những thay đổi bước đầu trong thực hiện chuyển đổi số nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn xã.

         Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã và đang lan tỏa mạnh mẽ tới các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá nói chung và huyện Đông Sơn cũng như xã Đông Thanh  nói riêng. Với sự chủ động, bắt tay vào cuộc làm từ những việc nhỏ nhất, khắc phục những khó khăn về hạ tầng, nhân lực, xã Đông Thanh đã và đang tạo ra những thay đổi bước đầu trong thực hiện chuyển đổi số nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để thúc đẩy thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn xã.

           Vậy thế nào là chuyển đổi số lấy người dân là trung tâm?

        Điện thoại di động thông minh là phương tiện chính của người dân trong thế giới số, vì vậy, chuyển đổi số lấy người dân là trung tâm trước hết phải trang bị phương tiện cho người dân, thông qua việc thực hiện phổ cập điện thoại di động thông minh. Mỗi người dân một điện thoại thông minh. Mỗi hộ gia đình một đường cáp quang.

          Các lĩnh vực có tác động xã hội, liên quan hàng ngày tới người dân, thay đổi nhận thức nhanh nhất, mang lại hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí, do đó cần ưu tiên chuyển đổi số trước, bao gồm: Y tế, Giáo dục, Tài chính – Ngân hàng, Nông nghiệp, Giao thông vận tải, Năng lượng, Tài nguyên và Môi trường, Sản xuất công nghiệp.

          Công dân số là ai?

          9 yếu tố cấu thành công dân số là khả năng truy cập các nguồn thông tin số, khả năng giao tiếp trong môi trường số, kỹ năng số cơ bản, mua bán hàng hóa trên mạng, chuẩn mực đạo đức trong môi trường số, bảo vệ thể chất và tâm lý trước các ảnh hưởng từ môi trường số, quyền và trách nhiệm trong môi trường số, định danh và xác thực, dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư trong môi trường số..

          Chuyển đổi số đem lại lợi ích gì cho người dân?

          Chuyển đổi số giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách số thông qua việc phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

          Chính quyền số đem lại lợi ích gì cho người dân?

          Chính quyền số nhờ dữ liệu số và công nghệ số thấu hiểu người dân hơn, vì vậy, cung cấp dịch vụ số tốt hơn, chăm sóc người dân tốt hơn. Cụ thể như: Một đứa trẻ khi sinh ra được cấp một mã định danh duy nhất, đến kỳ thì gia đình nhận được thông báo đi tiêm phòng từ chính quyền, đến tuổi đi học thì chính quyền dựa trên số liệu dân cư để quyết định phân bổ cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục, tránh nơi bị thừa, nơi lại thiếu, đến tuổi trưởng thành thì tự động nhận được căn cước công dân. Khi dịch bệnh bùng phát thì kịp thời nhận được cảnh báo, chăm sóc y tế…

          Kinh tế số đem lại lợi ích gì cho người dân?

          Kinh tế số cho phép mỗi người dân có thể tiếp cận toàn bộ thị trường một cách nhanh chóng theo cách chưa từng có. Nếu như trước đây, người dân mang hàng ra chợ bán thì chỉ tiếp cận được vài chục đến vài trăm người trong khu vực địa lý hạn chế của mình. Còn hiện nay, với thương mại điện tử, người dân có thể bán hàng cho hàng triệu người, trên toàn thế giới.

          Xã hội số đem lại lợi ích gì cho người dân?

          Chuyển đổi số có thể giúp xóa nhòa khoảng cách địa lý, mang đến cơ hội bình đẳng cho người dân về tiếp cận dịch vụ, mang lại một loạt những tiến bộ lớn về chất lượng cuộc sống. Người dân có thể sống khỏe mạnh hơn nhờ các hình thức chăm sóc y tế kịp thời, vui vẻ hơn với các hình thức giải trí đa dạng và an toàn hơn.

          Chuyển đổi số là thay đổi cách nghĩ, cách làm và cách sống, vì vậy!  Mỗi người dân chúng ta ngay hôm nay, hãy tích cực tham gia vào công tác chuyển đổi số. Chúng ta hãy là những tuyên truyền viên tích cực để góp phần đưa quê hương, đất nước lên một tầm cao mới theo kịp các cường quốc năm châu./.

                                                       Người thực hiện – CCVH - Phạm Thị Thu

    

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
293386

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289