Lễ hội di tích Bạch Vân Sơn Thần

Đăng lúc: 15:14:25 05/04/2024 (GMT+7)

Được sự nhất trí của thường trực Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Đông Thanh. Sáng ngày 05 tháng 4 năm 2024 ( tức ngày 27/2/2024 âm lịch). Ban tổ chức lễ hội làng Quỳnh Bôi tổ chức lễ hội Bạch Vân Sơn Thần và Phủ mẫu, làng Quỳnh Bôi, xã Đông Thanh, Tỉnh Thanh Hóa – Thuộc di tích cấp Tỉnh.

Về dự có đồng chí Lê Văn Chính – Huyện Ủy viên – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Đông Thanh, Đồng Chí Dương Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Đông Thanh, các đồng chí trong ban thường vụ, trưởng các đoàn thể, công chức chuyên môn về dự và dâng hương di tích.
       Di tích Bạch Vân Sơn Thần và phủ mẫu nằm giữa làng Quỳnh Bôi, dưới chân núi Quỳnh Lĩnh, từ xa xưa, người dân trong làng đã lưu truyền huyền tích về thần núi Quỳnh Lĩnh, thường gọi là Bạch Vân sơn thần vô cùng linh thiêng, được lập miếu thờ. Tương truyền vào thời Lê Trung hưng, Bạch Vân sơn thần đã hiển linh phù trợ giúp Đăng Quận công Nguyễn Khải (người Kẻ Bôn) đánh thắng quân nhà Mạc. Theo lời người xưa truyền tai nhau trong một lần Đăng Quận công Nguyễn Khải vâng lệnh vua Lê dẫn binh đi đánh quân Mạc ở địa phận thuộc làng Giàng. Khi qua núi Quỳnh Lĩnh trời bỗng đột ngột nổi cơn giông tố. Giữa lúc mây đen bao phủ, một con cáo trắng toát từ chân núi chạy vụt qua trước ngựa của Đăng Quận công Nguyễn Khải khiến ngựa hí vang. Ông cho đây là điềm lạ, sực nhớ đến vị thần núi Quỳnh Lĩnh linh thiêng, vị chủ tướng liền xuống ngựa, nhìn về phía núi mà khấn: Xin thần linh hiển ứng giúp tôi đánh thắng quân giặc trong trận giao chiến này... Lời khấn vừa dứt, trời bỗng lặng yên. Ông cho là thần hiển linh, Đăng Quận công Nguyễn Khải liền dẫn binh xung trận. Thắng trận trở về, không quên ơn thần linh phù trợ, Đăng Quận công Nguyễn Khải đã đến ngôi miếu dưới chân núi Bạch Vân sơn thần làm lễ tạ ơn. Đồng thời, cấp tiền bạc cho người dân địa phương xây dựng đền (nghè) thờ khang trang. Về sau, các triều vua nhiều lần ban sắc phong thượng đẳng thần.

Sau khi Đăng Quận công Nguyễn Khải qua đời, tưởng nhớ ơn đức của ông, người dân Quỳnh Bôi đã tạc tượng và phối thờ ông trong đền thờ Bạch Vân sơn thần, đồng thời suy tôn ông là Thành hoàng làng. Bên cạnh đền thờ Bạch Vân sơn thần, dân làng Quỳnh Bôi với sự kính ngưỡng dành cho Thánh mẫu Liễu Hạnh đã lập phủ Mẫu bên cạnh để đáp ứng nhu cầu tâm linh. Ngày nay, cụm di tích đền thờ Bạch Vân sơn thần và phủ Mẫu nằm dưới chân núi Quỳnh Lĩnh.

Theo các cụ cao niên trong làng, không ai biết đích xác miếu thờ Bạch Vân sơn thần được lập dựng thời gian nào. Đến thời Đăng Quận công Nguyễn Khải (thế kỷ XVII) được xây dựng đền thờ quy mô lớn gồm tiền đường (5 gian) và chính tẩm (2 gian); bố cục chữ “Đinh” khá bề thế, kết cấu theo lối giá chiêng - chồng rường. Hệ thống cửa bức bàn làm từ gỗ lim. Trên cửa chạm khắc rồng, phượng, rùa, đội hạc, hoa lá, mây trời. Đầu đao uốn cong lợp ngói mũi hài… Trải qua thời gian, di tích đã bị phá hủy, chỉ còn chính tẩm khá nguyên vẹn và một số đồ thờ.

Để Tưởng nhớ công lao to lớn của ngài cứ vào ngày 27/2 âm lịch hàng năm Ban tổ chức lễ hội Bạch Vân Sơn Thần và phù mẫu, làng Quỳnh Bôi, xã Đông Thanh, Tỉnh Thanh Hóa – Thuộc di tích cấp Tỉnh. Tổ chức rước kiệu, đội lễ dâng ngài và tế lễ tai khu di tích Bạch Vân Sơn Thần và phù mẫu, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, gia đình ấm no, hạnh phúc .

Cộng tác viên: Pham Thị Thu