Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Thanh  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ Lê Văn Thạch.

Đăng lúc: 00:00:00 12/04/2024 (GMT+7)
100%
Print

Sáng ngày 12/4/2024 Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Đông Thanh cùng gia đình liệt sỹ tổ chức Lễ đón nhận hài cốt liệt sỹ Lê Văn Thạch từ nghĩa trang liệt sĩ thành phố Cần Thơ về an nghỉ tại nghĩa trang quê nhà.

 

           Sáng ngày 12/4/2024 Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Đông Thanh cùng gia đình liệt sỹ tổ chức Lễ đón nhận hài cốt liệt sỹ Lê Văn Thạch từ nghĩa trang liệt sĩ thành phố Cần Thơ  về an nghỉ tại nghĩa trang quê nhà.

        Về dự buổi lễ có đồng chí Lê Thị Hòa- Phó trưởng phòng lao động thương binh xã hội huyện Đông Sơn; đồng chí trung tá Nguyễn Anh Chương – Đại diện ban chỉ huy quân sự huyện Đông Sơn; đồng chí Lê Văn Chính – HUV - Bí thư ĐU - CTHĐND xã; đồng chí Dương Văn Dũng, PBTĐU - CTUBND xã; đồng chí trong Đảng ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ, trưởng các đoàn thể, cán bộ công chức xã Đông Thanh.
      Tham dự buổi lễ còn có các ông, bà là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Ban công tác mặt trận và bà con nhân dân thôn Ngọc Tích.

ảnh liệt sỹ 4.jpg

Liệt sĩ Lê Văn Thạch, sinh ngày 14/2/1955 Nguyên quán: Đông Thanh, Đông Thiệu, Thanh Hóa, nay là thôn Ngọc Tích, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Nhập ngũ: tháng 9/1978, Ngày vào Đảng: 20/2/1981, chức vụ: Tiểu đội trưởng

Đơn vị: Đại đội 2, tiểu đoàn 9, trung đoàn 10

Hy sinh ngày 19/5/1981 tại Biên giới tỉnh Pua Sát, Cămpuchia

ảnh liệt sỹ 7.jpg

Liệt sĩ Lê Văn Thạch sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình nông dân yêu nước, có truyền thống cách mạng, có bố đẻ là ông Lê Văn Nhiễu, mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Hảo, liệt sĩ có 5 anh chị em 3 trai, 2 gái, liệt sĩ là con trai cả trong gia đình, được bố mẹ nuôi cho ăn học đến năm 1975 học hết cấp 3.

Từ năm 1976 đến năm 1977 liệt sĩ học Trung cấp xây dựng Thanh hóa.

Năm 1978, chiến tranh biên giới phía Tây nam nổ ra. Bọn Pôn Pốt tấn công xâm lược dọc tuyến biên giới Việt nam - Cămpuchia, chúng tàn sát giết hại, cướp phá đồng bào ta. Trước tình hình ấy, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, toàn dân ta phải đứng lên chiến đấu đánh đuổi quét sạch bọn quân xâm lược ra khỏi bờ cõi, bảo vệ hòa bình, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân ta. Tháng 9 năm 1978, đồng chí Lê Văn Thạch đã phải tạm gác tay bút, nhập ngũ tham gia bảo vệ Tổ quốc, đồng chí vào chiến trường biên giới Việt Nam - Cămpuchia trực tiếp tham gia chiến đấu. Trong trận truy quét tàn quân Pôn pốt, đồng chí đã hy sinh ngày 19/5/1981 tại Biên giới tỉnh Pua Sát, Căm phu chia, đồng chí đã được đơn vị mai táng tại nghĩa trang liệt sĩ của đơn vị thuộc khu vực 7 nhà, tỉnh Pua Sat, Campuchia, thi hài chuyển về nghĩa trang xã Xuân Tô, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, sau này được di rời về nghĩa trang liệt sĩ thành phố Cần Thơ.

Thời gian trong quân ngũ, liệt sĩ luôn học tập, rèn luyện, tu dưỡng và phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, luôn đoàn kết máu thịt, keo sơn với đồng đội, chấp hành nghiêm quy định của quân đội, thực hiện tốt kỷ luật chiến trường. Với những thành tích và công lao cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí Lê Văn Thạch đã được Đảng và Nhà nước phong tặng các danh hiệu: Huân chương chiến công hạng ba và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Hy sinh của đồng chí là sự mất mát, đau thương vô hạn đối với gia đình, dòng họ, đồng chí, đồng đội và Tổ quốc Việt Nam. Từ đó đến nay, tên tuổi của đồng chí Lê Văn Thạch đã đi vào trang sử vàng của dân tộc, đánh dấu một mốc son chói lọi của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Chiến công của liệt sĩ Lê Văn Thạch là một trong những chiến công đã trở thành huyền thoại, góp phần tô điểm cho bản thiên anh hùng ca bất diệt trong lịch sử truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước hơn bốn ngàn năm của dòng dõi con Lạc cháu Hồng. Sự mất mát hy sinh nào mà chẳng để lại sự ngậm ngùi thương xót cho tình cốt nhục, cho đồng chí, đồng bào, cho quê hương, họ hàng, làng xóm thân yêu. Lòng dũng cảm hy sinh và đức tính cao đẹp của Liệt sĩ Lê Văn Thạch mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ mai sau.

“Liệt sĩ con đẻ của dân-  Ra đi vì nước diệt quân bạo tàn

Bao năm ở chiến trường xa vắng- Có công người mới có hôm nay

Máu người tô thắm cờ bay- Xương người gom góp đắp xây hòa bình”.

Sau 43 năm qua, mặc dù đã được Đảng và Nhà nước, đồng đội, đồng chí và nhân dân chính quyền địa phương tỉnh Cần Thơ xây cất, tôn tạo, quan tâm thờ phụng hương khói. Song với sự nhớ nhung day dứt của những người thân và anh em trong gia đình cũng như trong dòng họ mong nguyện đưa hài cốt liệt sĩ về an táng tại quê nhà để gia đình có điều kiện chăm sóc, thờ phụng, hương khói. Uớc nguyện đó nay đã được thực hiện trước linh hồn của liệt sĩ Lê Văn Thạch, chúng ta nguyện đời đời ghi nhớ công ơn của liệt sĩ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh cho nền độc lập tự do của tổ quốc. Chúng ta nguyện sống, học tập và làm việc chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước để đền đáp lại sự cống hiến, hy sinh anh dũng của liệt sĩ.

       Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đồng chí lãnh đạo huyện Đông Sơn, lãnh đạo xã Đông Thanh, các tổ chức đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Ban công tác mặt trận và bà con nhân dân thôn Ngọc Tích đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc bảo vệ tổ quốc.  

Trước linh cữu liệt sĩ, cán bộ và nhân dân xã nhà khắc ghi công lao của các liệt sĩ và liệt sĩ Lê Văn Thạch, nguyện tiếp tục phát huy cùng nhau chung sức trong công cuộc xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, không phụ sự hy sinh của các liệt sĩ.

                                     

                         Cộng tác viên: Phạm Thị Thu – CC VHXH

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
293386

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289