Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viênBan chấp hành Trung ương Đảng

Đăng lúc: 00:00:00 25/09/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 24/10/2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi khảo sát thực tế tại Di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật Đền thờ Nguyễn Văn Nghi, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn.

Cùng tham gia còn có Giám đốc các sở, ngành có liên quan. Về phía huyện Đông Sơn có đồng chí Lê Trọng Thụ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo phòng Văn hóa Thông tin cùng đại diện lãnh đạo địa phương.
      Đoàn công tác đã dâng hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân bậc tiền bối Phúc Khê tướng Công Nguyễn Văn Nghi. Ông Là người tài đức vẹn toàn, là "người thầy của 2 đời vua" là: Vua Lê Anh Tông và vua Lê Thế Tông. Với giá trị văn hóa lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc độc đáo, năm 1990 đền thờ Nguyễn Văn Nghi được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Để bảo tồn và phát huy giá trị di tích, căn cứ vào kết quả khai quật và thực tế di tích, những ý kiến góp ý, đề xuất của Viện Khảo cổ học, Hội Khoa học Lịch sử Thanh Hóa, để tránh những sai sót trong quá trình tu bổ, phục hồi di tích, đảm bảo việc tu bổ, phục hồi có đầy đủ các căn cứ khoa học lịch sử. Đoàn công tác đã thống nhất chủ trương tiếp tục khai quật khảo cổ học phần toàn diện còn lại của Nhà Tiền đường (Bái đường) mà năm 2019 chưa khai quật; Khai quật một số vị trí khác khu vực nội thành di tích, cụ thể: Sân đền; công thành ngoại (Nghi môn ngoại); nghi môn ngoại; các công trình tả, hữu thuộc Di tích; thành đá, và 4 góc tường thành; khu vực nhóm tượng đá trước thành nội..., để nghiên cứu toàn diện về di tích làm cơ sở khoa học cho việc thực hiện dự án. Trên cơ sở kết quả khai quật khảo cổ học nêu trên, sẽ tiến hành lập dự án để triển khai thực hiện việc Bảo tồn, tôn tạo di tích theo quy định./.