HĐND huyện Đông Sơn: họp bất thường thông qua đề án sắp xếp sáp nhập xã Đông Khê và xã Đông Anh

Đăng lúc: 08:05:36 27/06/2019 (GMT+7)

Ngày 31-5, HĐND huyện Đông Sơn khóa XIX đã tổ chức kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) để xem xét, thông qua đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã và thống nhất chủ trương đầu tư các dự án tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc-Nam đoạn qua huyện Đông Sơn. Ông Nguyễn Quang Hải-Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Toàn cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe Tờ trình và tóm tắt Đề án của UBND huyện về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện; Báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri của các xã có liên quan trên địa bàn huyện; Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn qua huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Theo đề án, xã Đông Khê có diện tích đất tự nhiên là 374,52 ha, dân số 3.005 người; xã Đông Anh có diện tích đất tự nhiên là 276,27 ha, dân số 3579 người, không đạt 50% của cả hai tiêu chí theo quy định. Vì vậy, phải tiến hành sáp nhập nguyên trạng xã Đông Khê và Đông Anh thành xã mới có tên gọi là xã Đông Khê.
Báo cáo kết quả lấy ý kiến cử tri cho biết, số cử tri tán thành tại xã Đông Anh là 73,94%, cử tri tán thành tại xã Đông Khê là 99,10%. Tổng số đơn vị hành chính cấp xã của huyện sau khi tổ chức, sắp xếp lại là 14 xã, 01 thị trấn, giảm 01 xã.
Đối với việc phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn qua huyện Đông Sơn. Dự án ảnh hưởng đến 4 xã trên địa bàn huyện gồm: Đông Thanh, Đông Anh, Đông Hòa, Đông Minh. Vì vậy, để công tác GPMB đường bộ cao tốc Bắc-Nam đảm bảo tiến độ đề ra và ổn định đời sống của nhân dân bị ảnh hưởng của dự án; việc đầu tư các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng được chia làm 5 khu vực thành phần là: Khu tái định cư Đồng Ngổ, thôn Kim Bôi, xã Đông Thanh; khu tái định cư thôn Ngọc Tích, xã Đông Thanh; khu tái định cư thôn 3, xã Đông Minh; khu tái định cư Đồng Chùa Thượng, thôn Hiền Thư, thôn Phú Minh xã Đông Hòa; và Khu tái định cư Đồng Bừng, thôn 3, xã Đông Anh. Với tổng diện tích dự kiến 20,23 ha, tổng mức đầu tư dự kiến là 191.376 triệu đồng. Thời gian thực hiện 3 năm (2019-2021).
Sau khi nghe các nội dung và ý kiến phát biểu của đại biểu, 100% đại biểu HĐND huyện đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc sáp nhập xã Đông Khê và xã Đông Anh và Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn qua huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Phát biểu kết luận tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Quang Hải, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Đây là những nghị quyết quan trọng, thể hiện sự gắn kết, đồng lòng, nhất trí cao giữa chủ trương đúng đắn của Đảng, vai trò quản lý, điều hành của Nhà nước và ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tạo tiền đề vững chắc, động lực mới cho huyện Đông Sơn tiếp tục phát triển./.