Di tích lịch sử cấp quốc gia - Đền thờ Phúc Khê tướng công Nguyễn Văn Nghi

Đăng lúc: 07:48:54 24/05/2019 (GMT+7)

Ngôi đền cổ độc đáo

Đền thờ Thái phó Nguyễn Văn Nghi - thầy dạy học của vua Lê Anh Tông và Lê Thế Tông tại xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, là một trong những ngôi đền cổ lâu đời và độc đáo đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia vào năm 1990. Đây là một công trình nghệ thuật điêu khắc đá ở thế kỷ 17.

Ngôi nhà thờ còn sót lại trong quần thể di tích lịch sử văn hóa kiến trúc độc đáo đền thờ Nguyễn Văn Nghi.Ngôi nhà thờ còn sót lại trong quần thể di tích lịch sử văn hóa kiến trúc độc đáo đền thờ Nguyễn Văn Nghi.

Đền thờ được xây dựng năm 1617, niên hiệu Hoàng Định thứ 18 đời vua Lê Kính Tông (1600-1619). Là ngôi đền cổ với tuổi đời hơn 400 năm. Đền thờ có lối kiến trúc độc đáo với diện tích hơn 26.000 m2, có 2 vòng thành khép kín: thành đất (thành ngoại) ở ngoài thành đá (thành nội) phía trong.

Khu ngoài đường đi vào đền chính dài hơn 200m, lát đá, phiến đá rộng 0.5m, có bia đá, ghi công tích Nguyễn Văn Nghi và công tích người con trai là Đăng quận Công Nguyễn Khải. Bên trong thành nội có nhà thờ chính thờ cụ Nguyễn Văn Nghi.

Từ cổng đền đi vào có nhóm tượng chầu bằng đá như chó, voi, ngựa... nền đường được lát đá xanh nguyên khối.Từ cổng đền đi vào có nhóm tượng chầu bằng đá như chó, voi, ngựa... nền đường được lát đá xanh nguyên khối.

Đền thờ còn có nhóm tượng chầu bằng đá như chó, voi, ngựa... được tạc khắc theo lối tả thực rất sinh động; tượng võ sĩ, bia đá, thành giếng... đặc biệt là cặp Rồng ổ (Rồng ấp) trên nóc cổng nginh môn.

Theo ông Hoàng Trung Kiên, chuyên viên phòng Văn hóa huyện Đông Sơn thì di tích đền thờ Thái phó Nguyễn Văn Nghi không chỉ là di tích thờ người có công mà còn là di tích kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Với những tượng chầu bằng đá mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn.

Thanh Hóa:  Di tích đền cổ hơn 400 năm có nguy cơ thành phế tích - 3Thanh Hóa:  Di tích đền cổ hơn 400 năm có nguy cơ thành phế tích - 4Thanh Hóa:  Di tích đền cổ hơn 400 năm có nguy cơ thành phế tích - 5Trải qua hơn 400 năm, một số tượng, bức tường đá còn tương đối nguyên vẹn.Trải qua hơn 400 năm, một số tượng, bức tường đá còn tương đối nguyên vẹn.